Phát Triển Bền Vững

Hành động vì các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG)

SDGs – Sustainable Development Goals được biết đến là mục tiêu phát triển bền vững. Đây là lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc (LHQ) đến tất cả các quốc gia trên thế giới nhằm giải quyết những thách thức lớn mà nhân loại phải đối mặt, hướng đến một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn cho tất cả mọi người vào năm 2030. Mục tiêu phát triển bền vững được chia thành 17 mục tiêu cụ thể liên quan đến các vấn đề phổ biến nhất, từ đó đưa ra định hướng cho các cá nhân, doanh nghiệp, chính quyền và các quốc gia biết phải quan tâm tới vấn đề gì và làm thế nào để xóa đói giảm nghèo, bảo vệ trái đất khỏi những tác động sống của chính con người và đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi người. Liên Hợp Quốc xác định 17 mục tiêu cho đến năm 2030 bao gồm:

Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs) là gì?

Hình minh họa: 17 mục tiêu phát triển bền vững – Nguồn: Sustainable Development Goals

1. Xóa nghèo

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực cho tất cả mọi người ở mọi nơi vào năm 2030 là mục tiêu then chốt của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững. Mục tiêu đến năm 2030 là xóa bỏ hoàn toàn nghèo đói cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người có mức sống dưới 1.25$ một ngày. Để đạt được điều đó cần phải triển khai các biện pháp bảo trợ xã hội thích hợp, cân nhắc đến việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhóm người nghèo, người dễ bị tổn thương. Đồng thời phải đảm bảo huy động đáng kể các nguồn lực từ nhiều nguồn khác nhau để thực hiện các chương trình và chính sách nhằm xóa đói giảm nghèo ở mọi khía cạnh.

2. Không còn nạn đói

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Vào năm 2020, trên 30% dân số thế giới bị mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng, không được đáp ứng đủ lương thực thường xuyên. Điều này trầm trọng hơn khi xảy ra cuộc khủng hoảng COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine. Vì vậy, mục tiêu thứ hai là tạo ra một thế giới không còn nạn đói, chấm dứt nạn đói và mọi hình thức suy dinh dưỡng. Đảm bảo tất cả mọi người – đặc biệt là người nghèo, những người dễ bị tổn thương, trẻ sơ sinh được tiếp cận với thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng quanh năm. Để làm được điều đó cần có các hoạt động sản xuất nông nghiệp nâng cao năng suất lương thực, đảm bảo các hệ thống sản xuất lương thực bền vững và thực hiện các biện pháp nông nghiệp có khả năng phục hồi giúp tăng năng suất và sản lượng. Tăng cường đầu tư, bao gồm thông qua tăng cường hợp tác quốc tế vào cơ sở hạ tầng nông thôn, nghiên cứu nông nghiệp và dịch vụ khuyến nông, phát triển công nghệ – ngân hàng gene cây trồng và vật nuôi nhằm nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp.

3. Sức khỏe và có cuộc sống tốt

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và thúc đẩy hạnh phúc ở mọi lứa tuổi là điều cần thiết cho sự phát triển bền vững. Đại dịch COVID-19 gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, gián đoạn các dịch vụ y tế thiết yếu, gây ra sự gia tăng tỷ lệ lo lắng và trầm cảm, làm giảm tuổi thọ toàn cầu. Mục tiêu thứ ba là chấm dứt các trường hợp tử vong có thể ngăn ngừa được ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi, chấm dứt đại dịch AIDS, bệnh lao, sốt rét và các bệnh nhiệt đới, bệnh viêm gan, các bệnh do nguồn nước và các bệnh truyền nhiễm khác. Giảm 1/3 tỷ lệ tử vong sớm do các bệnh không-lây-nhiễm thông qua phòng ngừa, điều trị, tăng cường sức khỏe tâm thần và hạnh phúc, tăng cường phòng ngừa và điều trị việc lạm dụng chất gây nghiện, giảm số người chết và bị thương do tai nạn giao thông,…

4. Đảm bảo chất lượng giáo dục

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Cung cấp giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người là nền tảng để tạo ra một thế giới hòa bình và thịnh vượng. Giáo dục cung cấp cho mọi người kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để giữ gìn sức khỏe, kiếm việc làm và nuôi dưỡng lòng khoan dung. Tuy nhiên, sự bùng phát COVID-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng giáo dục toàn cầu.

Mục tiêu đến năm 2030, đảm bảo rằng tất cả trẻ em gái và trẻ em trai hoàn thành giáo dục tiểu học và trung học cơ sở miễn phí, công bằng và có chất lượng để đạt được kết quả học tập hiệu quả và phù hợp. Cần xóa bỏ sự chênh lệch về giới trong giáo dục và tạo sự tiếp cận công bằng đến tất cả mọi người, nhất là nhóm người dễ bị tổn thương, người khuyết tật, tăng đáng kể số lượng thanh niên và người trưởng thành có các kỹ năng liên quan, bao gồm kỹ năng kỹ thuật và nghề nghiệp để có việc làm, việc làm bền vững và khởi nghiệp.

5. Bình đẳng giới 

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Bình đẳng giới không chỉ là quyền cơ bản của con người mà còn là nền tảng cần thiết cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và bền vững. Mục tiêu hướng đến việc chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử với tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở mọi nơi. Xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng và khu vực tư nhân, bao gồm buôn bán người, bóc lột tình dục và các hình thức bóc lột khác. Đồng thời đảm bảo sự tham gia đầy đủ, hiệu quả của phụ nữ, phụ nữ có cơ hội bình đẳng trong vai trò lãnh đạo ở tất cả các cấp ra quyết định trong đời sống chính trị, kinh tế và xã hội. Thông qua và củng cố các chính sách hợp lý và pháp luật có hiệu lực thi hành để thúc đẩy bình đẳng giới,…

6. Nước sạch và vệ sinh

 

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Tiếp cận với nguồn nước sạch và vệ sinh là nhu cầu cơ bản nhất của con người đối với sức khỏe và hạnh phúc. Nhu cầu về nước đang tăng lên do dân số tăng nhanh, quá trình đô thị hóa và nhu cầu nước ngày càng tăng từ các ngành nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng.

Mục tiêu đến năm 2030 tất cả mọi người đều được sử dụng nguồn nước sạch, vệ sinh và an toàn. Cần phải cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm ô nhiễm, giảm thiểu thải ra các hóa chất và vật liệu độc hại, giảm một nửa tỷ lệ nước thải chưa qua xử lý và tăng đáng kể hoạt động tái chế và tái sử dụng an toàn trên toàn cầu. Thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước, bảo vệ và khôi phục các hệ sinh thái liên quan đến nước,… Mở rộng hợp tác quốc tế và hỗ trợ xây dựng năng lực cho các nước đang phát triển trong các hoạt động và chương trình liên quan đến nước và vệ sinh môi trường.

7. Năng lượng sạch với giá thành hợp lý 

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Mục tiêu thứ 7 là đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng sạch với giá cả phải chăng, đây là chìa khóa cho sự phát triển của nông nghiệp, kinh doanh, truyền thông, giáo dục, y tế và giao thông vận tải. Việc thiếu khả năng tiếp cận năng lượng cản trở sự phát triển kinh tế và con người. Đến năm 2030 cần phải đảm bảo tiếp cận phổ cập các dịch vụ năng lượng hiện đại, đáng tin cậy và giá cả phải chăng, tăng đáng kể tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng toàn cầu. Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế để tạo điều kiện tiếp cận với nghiên cứu và công nghệ năng lượng sạch, mở rộng cơ sở hạ tầng và nâng cấp công nghệ để cung cấp các dịch vụ năng lượng hiện đại và bền vững cho tất cả các nước.

8. Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Mục tiêu 8 là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững, việc làm và việc làm bền vững cho tất cả mọi người. Duy trì tăng trưởng kinh tế bình quân đầu người phù hợp với hoàn cảnh quốc gia và đặc biệt là tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội ít nhất 7% mỗi năm, đạt được mức năng suất kinh tế cao hơn thông qua đa dạng hóa, nâng cấp và đổi mới công nghệ, thúc đẩy các chính sách định hướng phát triển hỗ trợ các hoạt động sản xuất, tạo việc làm bền vững, khởi nghiệp, sáng tạo và đổi mới.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả sử dụng và sản xuất tài nguyên toàn cầu, bảo vệ quyền lao động và thúc đẩy môi trường làm việc an toàn và đảm bảo cho tất cả người lao động, tăng cường năng lực của các tổ chức tài chính trong nước để khuyến khích và mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm và tài chính cho tất cả mọi người. Xây dựng và triển khai chiến lược toàn cầu về việc làm cho thanh niên và thực hiện Hiệp ước Việc làm Toàn cầu của Tổ chức Lao động Quốc tế,…

9. Công nghiệp, sáng tạo và phát triển hạ tầng

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Mục tiêu 9 là phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng, đáng tin cậy, bền vững và linh hoạt. Thúc đẩy công nghiệp hóa toàn diện và bền vững, tăng khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp công nghiệp quy mô nhỏ và các doanh nghiệp khác, nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang bị thêm các ngành công nghiệp để làm cho chúng bền vững, tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên và áp dụng nhiều hơn các công nghệ và quy trình công nghiệp sạch và thân thiện với môi trường. Đồng thời, tăng cường nghiên cứu khoa học, nâng cấp năng lực công nghệ của các ngành công nghiệp ở tất cả các nước, hỗ trợ phát triển công nghệ trong nước, nghiên cứu và đổi mới ở các nước đang phát triển, tăng khả năng tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông,…

10. Giảm bất bình đẳng giữa các quốc gia

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Giảm bất bình đẳng và đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau là những yếu tố không thể thiếu để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Đến năm 2030, từng bước đạt được và duy trì tăng trưởng thu nhập của 40% dân số có thu nhập thấp nhất với tốc độ cao hơn mức trung bình quốc gia.

Thực hiện trao quyền và thúc đẩy hòa nhập xã hội, kinh tế và chính trị đến tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính, khuyết tật, chủng tộc, sắc tộc, nguồn gốc, tôn giáo, kinh tế và các tình trạng khác. Đảm bảo cơ hội bình đẳng và giảm thiểu bất bình đẳng về kết quả, bao gồm bằng cách loại bỏ các luật, chính sách và thông lệ phân biệt đối xử và thúc đẩy luật pháp, chính sách và hành động phù hợp về vấn đề này. Đồng thời, thông qua các chính sách, đặc biệt là các chính sách tài chính, tiền lương và bảo trợ xã hội, và từng bước đạt được sự bình đẳng hơn.

11. Các thành phố và cộng đồng bền vững

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Mục tiêu 11 là làm cho các thành phố và khu định cư của con người trở nên toàn diện, an toàn, kiên cường và bền vững. Tăng cường sự sẵn sàng và khả năng phục hồi của các thành phố trong việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Đến năm 2030, đảm bảo tất cả mọi người đều có thể tiếp cận với các dịch vụ cơ bản là nhà ở phù hợp, an toàn với giá cả phải chăng, cung cấp khả năng tiếp cận hệ thống giao thông an toàn, dễ tiếp cận và bền vững cho tất cả mọi người. Tăng cường đô thị hóa toàn diện và bền vững, nỗ lực bảo vệ và gìn giữ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Giảm tác động tiêu cực đến môi trường tính theo đầu người của các thành phố, bao gồm bằng cách đặc biệt chú ý đến chất lượng không khí và quản lý chất thải đô thị và các chất thải khác, cung cấp khả năng tiếp cận phổ cập tới các không gian xanh và công cộng an toàn, toàn diện và dễ tiếp cận, đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em, người già và người khuyết tật,…

12. Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm

Đảm bảo các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững là chìa khóa để duy trì sinh kế của các thế hệ hiện tại và tương lai. Thực hiện khung chương trình 10 năm về sản xuất và tiêu dùng bền vững, tất cả các nước cùng hành động, các nước phát triển đi đầu, có tính đến sự phát triển và năng lực của các nước đang phát triển. Đến năm 2030, quản lý bền vững và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm một nửa lượng lãng phí thực phẩm toàn cầu trên đầu người ở cấp độ bán lẻ và người tiêu dùng, đạt được sự quản lý lành mạnh về mặt môi trường đối với hóa chất và tất cả chất thải.

Bên cạnh đó, hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường năng lực khoa học và công nghệ để hướng tới các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững hơn, xây dựng và triển khai các công cụ giám sát các tác động phát triển bền vững đối với du lịch bền vững.

13. Hành động về khí hậu

Thực hiện những biện pháp để chống lại biến đổi khí hậu và hậu quả của nó bằng cách tăng cường khả năng phục hồi và thích ứng với các hiểm họa liên quan đến khí hậu và thiên tai ở tất cả các quốc gia, lồng ghép các biện pháp biến đổi khí hậu vào các chính sách, chiến lược và quy hoạch quốc gia. Cải thiện giáo dục, nâng cao nhận thức và năng lực của con người và thể chế về giảm thiểu, thích ứng, giảm thiểu tác động và cảnh báo sớm với biến đổi khí hậu. Thực hiện cam kết của các quốc gia phát triển tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, thúc đẩy các cơ chế nâng cao năng lực lập kế hoạch và quản lý hiệu quả liên quan đến biến đổi khí hậu ở các quốc gia kém phát triển nhất.

14. Tài nguyên và môi trường biển

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Mục tiêu 14 là về bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và tài nguyên biển. Các đại dương và biển vô cùng cần thiết cho sự tồn tại của con người và sự sống trên Trái đất. Đại dương hấp thụ khoảng một phần tư lượng khí thải carbon dioxide (CO2) hàng năm của thế giới, do đó giảm thiểu biến đổi khí hậu và giảm nhẹ tác động của nó.

Đến năm 2025, ngăn chặn và giảm đáng kể các loại ô nhiễm biển, đặc biệt là do các hoạt động trên đất liền, bao gồm rác thải biển và ô nhiễm chất dinh dưỡng. Đến năm 2030, tăng lợi ích kinh tế cho các Quốc đảo nhỏ đang phát triển và các quốc gia kém phát triển nhất từ ​​việc sử dụng bền vững tài nguyên biển, bao gồm thông qua quản lý bền vững nghề cá, nuôi trồng thủy sản và du lịch. Nâng cao kiến ​​thức khoa học, phát triển năng lực nghiên cứu và chuyển giao công nghệ biển, cung cấp khả năng tiếp cận thị trường và tài nguyên biển. Tăng cường bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương và tài nguyên của chúng.

15. Tài nguyên và môi trường trên đất liền

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Bảo tồn sự sống trên đất liền, khôi phục các hệ sinh thái trên cạn, quản lý rừng bền vững, chống sa mạc hóa, ngăn chặn và đảo ngược quá trình suy thoái đất cũng như ngăn chặn mất đa dạng sinh học. Đến năm 2030, thực hiện hành động khẩn cấp và quan trọng để giảm thiểu sự xuống cấp của môi trường sống tự nhiên. Thúc đẩy chia sẻ công bằng và hợp lý các lợi ích phát sinh từ việc sử dụng các nguồn gene, chấm dứt nạn săn trộm và buôn bán các loài động thực vật được bảo vệ. Huy động các nguồn lực đáng kể từ tất cả các nguồn và ở tất cả các cấp để tài trợ cho quản lý rừng bền vững, tăng cường hỗ trợ toàn cầu cho các nỗ lực chống săn trộm và buôn bán các loài được bảo vệ.

16. Hòa bình, công lý và các thể chế mạnh mẽ

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Mục tiêu 16 là thúc đẩy các xã hội hòa bình và hòa nhập, cung cấp khả năng tiếp cận công lý cho tất cả mọi người và xây dựng các thể chế hiệu quả, có trách nhiệm giải trình và hòa nhập ở tất cả các cấp. Giảm đáng kể tất cả các hình thức bạo lực và tỷ lệ tử vong liên quan ở mọi nơi, chấm dứt lạm dụng, bóc lột, buôn bán và mọi hình thức bạo lực và tra tấn trẻ em, thúc đẩy pháp quyền ở cấp quốc gia, quốc tế và đảm bảo quyền tiếp cận công lý bình đẳng cho tất cả mọi người.

Đến năm 2030, cung cấp danh tính hợp pháp cho tất cả mọi người, bao gồm cả đăng ký khai sinh. Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của công chúng và bảo vệ các quyền tự do cơ bản, phù hợp với luật pháp quốc gia và các thỏa thuận quốc tế. Thúc đẩy và thực thi các luật và chính sách không phân biệt đối xử vì sự phát triển bền vững.

17. Hợp tác để hiện thực hóa các mục tiêu

Hình minh họa – Nguồn: Sustainable Development Goals

Mục tiêu 17 là khôi phục quan hệ đối tác toàn cầu vì sự phát triển bền vững. Để đạt được điều đó trong lĩnh vực tài chính cần tăng cường huy động nguồn lực trong nước, các nước phát triển thực hiện đầy đủ các cam kết viện trợ phát triển chính thức của mình, huy động các nguồn tài chính bổ sung cho các nước đang phát triển từ nhiều nguồn, hỗ trợ các nước đang phát triển đạt được tính bền vững về nợ dài hạn thông qua các chính sách phù hợp.

Đối với lĩnh vực công nghệ, cần tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế về tiếp cận khoa học, công nghệ và đổi mới. Thúc đẩy phát triển, chuyển giao, phổ biến các công nghệ thân thiện với môi trường cho các nước đang phát triển.

Về phương diện xây dựng năng lực, cần tăng cường hỗ trợ quốc tế để thực hiện xây dựng năng lực có mục tiêu và hiệu quả ở các nước đang phát triển nhằm hỗ trợ các kế hoạch quốc gia nhằm thực hiện tất cả các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực thương mại, thúc đẩy một hệ thống thương mại đa phương phổ quát, dựa trên quy tắc, cởi mở, không phân biệt đối xử và công bằng trong Tổ chức Thương mại Thế giới. Thực hiện kịp thời việc tiếp cận thị trường miễn thuế và miễn hạn ngạch trên cơ sở lâu dài cho tất cả các nước kém phát triển nhất, phù hợp với các quyết định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Đóng