Startup Vietnam – Chương trình thúc đẩy sáng kiến cộng đồng

19/04/2024

Ý tưởng đổi mới cũng là một công việc trong hoạt động kinh doanh. Bắt đầu một công việc kinh doanh mới đòi hỏi nhiều điều cần chuẩn bị và hành động. Các nhà đổi mới cần tìm hiểu và tiếp cận khách hàng tương lai; cần xác định và kết nối các nguồn lực cần thiết để có chiến lược đưa sản phẩm hoặc giải pháp ra thị trường; cần hiểu doanh thu và chi phí đến từ đâu…Một ý tưởng đổi mới thành công đòi hỏi kỷ luật và cam kết của những người sáng lập, các bên liên quan cùng với sự hỗ trợ của hệ sinh thái.

“Xã hội chúng ta tràn ngập các khám phá khoa học đang bị “kẹt trong đường ống”, bị ứ đọng do những rào cản của con người ngăn cản chúng tiếp cận thị trường”. Trang 51- Sách Rừng Mưa.

Được chứng kiến ước mơ trở thành hiện thực là một trạng thái của niềm vui và hạnh phúc. Ứng dụng Design Thinking  (Tư duy thiết kế), lấy con người làm trung tâm trong các hoạt động xây dựng và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Làng Design Thinking đã thiết kế chương trình Startup Vietnam nhằm mục tiêu kết nối các ý tưởng đổi mới được tiếp cận cộng đồng và đón nhận các góp ý, đồng sáng tạo; khảo sát và đánh giá sự đón nhận, phản hồi của thị trường; tiếp cận và kết nối Cố vấn, đồng sáng lập, nguồn lực, nhà đầu tư, vốn để phát triển và hiện thực hoá các ý tưởng.

Con người là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình đổi mới, sáng tạo. Sự đổi mới và công nghệ có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Để chương trình Startup Vietnam được tiếp cận nhiều sáng kiến trong cộng đồng, Làng Design Thinking đã phối hợp với MetaDap – nền tảng quản lý tài sản số đầu tiên tại Việt Nam – thuộc Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam cùng triển khai chương trình.

Ngày 16.04.2024, qua nền tảng zoom, Startup Vietnam lần đầu tiên đã giới thiệu trong cộng đồng, với sự tham gia của hơn 100 doanh nhân, startup, nhà khoa học, Sở KHCN… đến từ hơn 20 tỉnh thành trong cả nước.

Bà Nguyễn Thu Phương – Làng Design Thinking (Hình trên bên trái) – Bà Dương Tường Nhi – Làng Design Thinking (Hình trên bên phải) – TS. Trần Quý – Viện Phát triển Kinh tế Số (Hình dưới bên trái) – Ông Trần Quốc Việt – Công ty MetaDap (Hình dưới bên phải)

Trong chương trình, Bà Dương Tường Nhi, Trưởng Làng Design Thinking – Techfest VN, CEO Innovation & Impact Center đã chia sẻ về ý nghĩa của chương trình. Ý nghĩa và mục tiêu của Startup Vietnam là thúc đẩy sự chủ động đưa ra các sáng kiến đổi mới từ cộng đồng; xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; góp phần thay đổi tư duy cho các doanh nhân mới; cung cấp, chia sẻ các ưu đãi, lợi ích và cơ chế hỗ trợ khác nhau cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chương trình Startup Vietnam mong muốn kiến tạo môi trường để có nhiều startup mới thành công, tạo ra nhiều công việc làm mới, góp phần tăng chỉ số ĐMST PII ở địa phương và nền kinh tế sáng tạo và thịnh vượng.

“Trao quyền bảo vệ ý tưởng đổi mới sáng tạo là việc quan trọng nhất để những nhà đổi mới mạnh dạn chia sẻ các ý tưởng, sáng tạo ra cộng đồng”. Trong chương trình, Ông Trần Quốc Việt, CEO MetaDap đã chia sẻ về ứng dụng RETX trên nền tảng công nghệ phi tập trung, nền tảng được vận hành bởi cộng đồng doanh nghiệp (MetaDAP Foundation), bảo vệ và duy trì ý tưởng mà không phụ thuộc vào một doanh nghiệp cụ thể nào. Các ý tưởng khi chia sẻ trên nền tảng được cộng đồng công nhận là bằng chứng quan trọng.Thông tin dự án được cộng đồng giám sát và ủng hộ chứng tỏ được uy tín và tăng sự tin cậy.

Sự cộng tác, đồng sáng tạo và sự liên kết đa ngành là yếu tố quan trọng để các ý tưởng thành công. Các nhà khoa học, nhà sáng chế, các doanh nghiệp đổi mới… cần bước ra ngoài những ý tưởng của mình để tìm thêm những cảm hứng mới và những kết nối mới trong cộng đồng thông qua nền tảng hỗ trợ Startup Vietnam và MetaDap.

Ông Trần Quốc Việt – Giám đốc Công ty MetaDap

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và public các sáng kiến của bạn trên ứng dụng RETX:

Thông tin về MetaDap:

MetaDAP là “Nền tảng quản lý tài sản số đầu tiên tại Việt Nam”. MetaDAP khác biệt do sử dụng công nghệ Enterprise Blockchain – yêu cầu người dùng hoàn tất quá trình xác thực danh tính (KYC) gồm xác minh email, số điện thoại, giấy tờ tùy thân và nhận dạng hình ảnh khuôn mặt trước khi tham gia giao dịch và nắm giữ tài sản số. Đây là cơ sở quan trọng để MetaDAP đảm bảo tính tuân thủ, ngăn chặn gian lận, rửa tiền và ngăn chặn hoạt động tài trợ cho khủng bố.

Tài sản số không chỉ là một hình thức tiếp cận tài chính mới mẻ mà còn mở ra cánh cửa cho một loạt các ứng dụng và dịch vụ mới liên quan đến việc giao dịch và quản lý tài sản trên môi trường kỹ thuật số. Từ việc tăng cường tính minh bạch và toàn vẹn của dữ liệu đến việc tạo ra các hệ thống thanh toán và chương trình khuyến mãi tiên tiến, tài sản số hứa hẹn sẽ là chìa khóa trong việc tạo ra một môi trường thương mại điện tử phát triển và toàn diện hơn.

Những tài sản có tính sở hữu cao như bằng sáng chế, ý tưởng đổi mới sáng tạo, cổ phần, chứng chỉ quỹ, hợp đồng bảo hiểm, bất động sản, khóa học, tour du lịch, các loại vé, thẻ quyền lợi, vv. đều phù hợp để mã hóa, từ đó giúp chúng dễ dàng lan tỏa và tiếp cận hơn.

Link thông tin về nền tảng quản lý tài sản số:

Link thông tin về Làng Design Thinking: 

Thông tin liên quan:

Ban biên tập VNC

Đóng